Thông tin về 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Bóng đá là môn thể thao cực kỳ phổ biến và luôn nhận được nhiều sự thu hút của người hâm mộ khắp nơi trên thế giới. Tùy đặc thù từng giải đấu mà loạt đấu mà thời gian diễn ra trận đấu giữa các đội bóng sẽ không giống nhau. Nhiều lúc xem bóng đá người hâm mộ sẽ bắt gặp những trận đấu phải kéo dài đến 2 hiệp phụ và penalty, còn có trận đấu thì không. Vậy thực tế 1 trận bóng đá bao nhiêu phút? hãy cùng faberge-exhibition.com tìm kiếm câu trả lời nhé. 

I. 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

1 trận đấu bóng đá thông thường có hai hiệp, mỗi hiệp có 45 phút và khoảng thời gian 15 phút nghỉ giữa hai hiệp để đánh dấu kết thúc hiệp 1, chuẩn bị bước sang hiệp 2. 

Sau khi hiệp 1, hai đội bóng sẽ tiến hành đổi sân cho nhau. Người có quyền thổi còi bắt đầu và kết thúc trận đấu là trọng tài chính. Ngoài trọng tài chính hoạt động trên sân, bên ngoài đường biên sẽ có các trọng tài biên, trọng tài phụ hỗ trợ trọng tài chính hoạt động trên sân. 

Trong các tình huống phải dừng bóng hoặc bóng ra ngoài sân khiến trận đấu bị gián đoạn, trọng tài sẽ tính thêm giờ để bù vào cuối mỗi hiệp đấu được gọi là những phút bù giờ. 

Thời gian bù giờ bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của trọng tài chính, kể cả trường hợp nó khác biệt so với thời gian bù giờ do trợ lý trọng tài công bố trên bảng điện tử. Nhiều trường hợp thời gian bù giờ đã được công bố nhưng trong thời gian thi đấu bù giờ cả hai đội lại phát sinh thêm nhiều vấn đề nên trọng tài có thể linh động để tăng thời gian bù giờ lên cho hai đội.

1 trận bóng đá bao nhiêu phút là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc

Quy định về thời gian đá bù giờ xuất hiện từ khoảng nam 1981 giữa hai câu lạc bộ là Stoke và Aston Villa. Khi trận đấu chỉ còn 2 phút nữa là hết giờ, Stoke là đội bóng đang thua 0-1 thì đột nhiên được hưởng một quả phạt đền. Thủ môn của Aston Villa đã cản phá bóng ra bên ngoài sân đồng thời đồng hồ cũng điểm phút thứ 90 nên đội bóng Stoke đã thua trận. Chính vì vậy mà phải có những khoảng thời gian bù giờ để trận đấu diễn ra đủ 90 phút, đảm bảo tính công bằng cho các đội. 

Trong các giải thi đấu vòng tròn, phổ biến ở các giải đấu vô địch quốc gai hay vòng bảng của giải đấu quan trọng thì một trận đấu có thể kết thúc với tỉ số hòa. Tuy nhiên trong các trận đá loại trực tiếp (như ở các giải Cúp hoặc các trận playoff), bắt buộc phải xác định được một đội giành chiến thắng để đi tiếp. Với trường hợp này, nếu kết thúc 90 phút của 2 hiệp chính hai đội vẫn hòa nhau, họ sẽ phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút, thi đấu liền mạch không có nghỉ hiệp phụ. 

Nếu như hai đội vẫn hoàn nhau sau hai hiệp phụ bắt buộc phải thi đấu luân lưu để tìm ra đội bóng chiến thắng. Khác với các bàn thắng được ghi trong hai hiệp phụ sẽ được tính vào kết quả chung cuộc của trận đấu còn những bàn thắng được ghi trên chấm penalty thì không được tính. 

Trong lịch sử, IFAB (tổ chức duy nhất trên thế giới sở hữu, quản lý và có quyền thay đổi luật bóng đá) đã cho thử nghiệm luật bàn thắng vàng. Theo đó, nếu trong mỗi hiệp phụ mà có đội ghi được bàn tháng trước thì trận đấu sẽ lập tức kết thúc ngay và ghi nhận kết quả chiến thắng cho đội vừa ghi bàn. Tuy nhiên, xét đến hiện tại thì IFAB đã bỏ thử nghiệm luật này. 

II. Thời gian thi đấu tại các sân  

Thi đấu bóng đá yêu cầu hội tụi đầy đủ các yếu tố về mặt thể lực và chiến thuật của những con người trên sân để đảm bảo được chiến thắng giành cho đội bóng của mình. Khác với đá bóng trên sân 11 diễn ra phổ biến với hai hiệp đấu kéo dài 90 phút thì vẫn có những biến thể khác của bóng đá để phù hợp với tính chất, điều kiện thi đấu của từng nơi.

Thời gian thi đấu tùy thuộc vào số lượng cầu thủ

1. Đá bóng sân 7 mấy phút 

Theo tiêu chuẩn đã quy định thì sân bóng đá dành dành cho 7 người/đội sẽ có kích thước nhỏ hơn so với sân 11 người. Hình thức đá bóng sân 7 người phù hợp với độ tuổi thiếu niên nhi đồng. 

Thông thường, sân 7 người sẽ chia thành hai cấp độ cơ bản. Nếu đối tượng thi đấu là nhi đồng, mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài 20 phút. Còn với tuổi thiếu niên hay người lớn thì thời gian kéo dài hơn với 25 phút/hiệp. 

Trong các trận đấu của các cầu thủ trẻ, không được tăng thời gian thi đấu bằng 2 hiệp phụ mà thường sau khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức mà hai đội vẫn hòa nhau thì trận đấu phải phân định thắng thua thì sẽ thực hiện loạt đá luân lưu. 

2. Đá bóng sân 5 mấy người

Hình thức thi đấu bóng đá 5 người thường được tổ chức trên 2 loại mặt sân là sân bóng Futsal hoặc sân cỏ nhân tạo. 1 trận bóng đá 5 người có thời gian 20 phút/hiệp, cũng gồm 2 hiệp. Thời gian nghỉ giữa hiệp tối đa 15 phút. 

Tuy nhiên, đối với đặc thù các giải đấu futsal thì sẽ có thư ký bấm giờ chịu trách nhiệm báo giờ tới trọng tài và các cầu thủ. Vì vậy mà thời gian bù giờ của thi đấu futsal gần như đúng tuyệt đối.

Thời gian bù giờ ảnh hưởng đến thời lượng thi đấu chung của cả trận

III. Quy định về thời gian bù giờ

Sau mỗi hiệp thi đấu thông thường sẽ có thời gian bù giờ. Nó được xác định bằng tổng thời gian xảy ra những tình huống khiến trận đấu bị gián đoạn gồm:

  • Thay cầu thủ ra-vào sân.
  • Tình huống bóng chết trong lúc thi đấu: tổ chức đá phạt, phạt góc,…
  • Cầu thủ phạm lỗi khiến trận đấu tạm dừng.
  • Chăm sóc và đưa cầu thủ chấn thương ra khỏi sân.
  • Một số sự cố khác khiến trận đấu phải tạm hoãn: cầu thủ ẩu đả, cổ động viên gây mất an ninh,…

IV. Tổng kết

Một đội bóng đá có thể gồm 11 cầu thủ, 7 cầu thủ hay chỉ 5 người nhưng đó vẫn là tập hợp của những con người xuất sắc nhất và nhiệm vụ của họ là làm sao phối hợp với đồng đội để giành chiến thắng. Trên đây là những thông tin liên quan về câu hỏi 1 trận bóng đá bao nhiêu phút. Chắc chắn sau khi đọc bài viết này thì bạn đã có cho mình câu trả lời chính xác rồi chứ!