Tìm hiểu chiết khấu là gì? Những loại chiết khấu thường gặp trong kinh doanh

Tôi chắc rằng bạn đã nghe từ “chiết khấu” nhiều lần trong kinh doanh. Nhưng bạn có hiểu bản chất của khái niệm giảm giá? Làm thế nào để tính toán chỉ số này một cách chính xác? Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về những điều này thì bài viết dưới đây chính là câu trả lời. Hãy cùng faberge-exhibition.com tìm hiểu chiết khấu là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm chiết khấu là gì

Giảm giá là hành động giảm giá niêm yết của một sản phẩm và chuyển nó xuống mức thấp hơn bình thường

Đó là một từ mà chúng ta thường nghe thấy trong các cảnh kinh doanh. Giảm giá là hành động giảm giá niêm yết của một sản phẩm và chuyển nó xuống mức thấp hơn bình thường để thu hút nhiều khách hàng hơn đến với doanh nghiệp của bạn và từ đó cải thiện doanh thu.

Giảm giá thường được sử dụng trong các chiến lược tiếp thị. Bằng cách này, công ty có thể tiếp cận được nhiều khách hàng mới và thu hút được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Các định dạng chiết khấu thường được sử dụng bao gồm:

  • Chiết khấu cho khách hàng mới
  • Chiết khấu cho khách hàng sỉ
  • Chiết khấu tri ân khách hàng trung thành
  • Chiết khấu vào những dịp đặc biệt, ngày lễ

Lý do xuất hiện hình thức chiết khấu:

Nguyên nhân khiến việc giảm giá ngày càng trở nên phổ biến là do người tiêu dùng thích mua hàng giảm giá. Ngày nay, ít người mua hàng với giá đầy đủ. Những mặt hàng đồng giá 100% dường như không thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Vì vậy, nếu không có nhu cầu gấp, mọi người sẽ đợi đến dịp siêu thị sale cuối năm để mua hàng giá tốt như 1/1, 2/2, 3/3,… để tiết kiệm chi phí mua sắm.

II. Khái niệm chiết khấu trong kinh doanh

Chiết khấu kinh doanh đề cập đến một mức giá chiết khấu mà người bán cung cấp cho người mua. Hai bên đều có lợi cho nhau. Ví dụ, người mua có thể mua một sản phẩm với giá thấp hơn, nhưng người bán nhận được một số lợi ích bổ sung từ người mua đáp ứng các điều kiện nhất định để được giảm giá. Ví dụ:

  • Đơn hàng với số lượng trên 100 sản phẩm
  • Số lượng đơn hàng mỗi tháng lớn hơn 10
  • Thanh toán 100% không nợ
  • Dùng tiền mặt trả tiền hàng

Khi đó, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán nhiều sản phẩm hơn thay vì bán từng sản phẩm với giá cao. Ví dụ, trong gói 100 triệu đồng, nếu người mua chấp nhận mua cùng lúc hai gói thì người bán giảm 10% tổng hóa đơn.

Tới đây, người mua đáp ứng điều kiện này có thể được chiết khấu 10% chỉ cần thanh toán 180 triệu thay vì mua 2 kiện với giá 200 triệu.

Chiết khấu kinh doanh đề cập đến một mức giá chiết khấu mà người bán cung cấp cho người mua

III. Mức chiết khấu là gì

Thông thường, người ta đặt chiết khấu bằng giá vốn. Tỷ lệ này có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, bạn phải tính toán kỹ lưỡng để đưa ra mức chiết khấu kha khá. Điều này có thể khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn, có thể mang lại đủ lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn đặt chiết khấu mua hàng quá cao, doanh thu của bạn sẽ không thể bù đắp chi phí, lợi nhuận gộp của bạn sẽ không đủ và bạn nên tránh bị lỗ. Hoặc nếu bạn đặt quá thấp cũng không ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng của mọi người.

IV. Tỷ lệ chiết khấu là gì

Tỷ lệ chiết khấu là tỷ lệ chiết khấu đối với tiền mặt vào và ra của doanh nghiệp. Chỉ số này được tính bằng giá vốn tài chính. Dưới góc độ kinh doanh và mua hàng, tỷ lệ chiết khấu là tỷ lệ chiết khấu hoặc khuyến mại mà khách hàng sử dụng để kích thích thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Đối với các khoản đầu tư, tỷ lệ chiết khấu được tính dựa trên giá vốn bình quân gia quyền hàng tuần của doanh nghiệp. Khi tính toán chỉ số này, chúng tôi sẽ xác định liệu khoản đầu tư có sinh lời hay không. Các định nghĩa khác về lãi suất chiết khấu mà bạn cần biết: Lãi suất được sử dụng trong phân tích dòng tiền chiết khấu.

Lãi suất do ngân hàng trung ương của một quốc gia áp dụng đối với các khoản vay ngắn hạn đối với các ngân hàng thương mại trong nước. Như một khoản khấu trừ cho khoản thanh toán được thực hiện trước hạn. Nó cũng có nghĩa là khách hàng mua nhiều hơn một số tiền nhất định.

V. Những loại chiết khấu trong kinh doanh

Có nhiều hình thức chiết khấu kinh doanh phổ biến. Sau đây là ba hình thức phổ biến nhất: Giảm giá theo số lượng: Hình thức này cho phép bạn mua một số lượng cụ thể và nhận chiết khấu từ nhà cung cấp.

Giảm giá khuyến mại: Người bán sử dụng các khoản trợ cấp và giảm giá để kích thích người mua và đưa ra quyết định mua hàng trong thời gian ngắn hơn. Điều này có thể giúp bạn tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi, đây là một hình thức bán hàng thiết yếu hiện nay.

Chiết khấu thương mại: Hình thức này được áp dụng nếu người bán muốn khuyến khích người dùng mua một lượng lớn sản phẩm. Các khoản phụ cấp thương mại thường được sử dụng bởi các nhà phân phối hàng hóa.

Khách hàng cũng là những người mua và bán lại, chẳng hạn như siêu thị, nhà phân phối và cửa hàng tạp hóa. Số lượng mua càng nhiều thì mức chiết khấu mua hàng càng cao. Ngoài ra, còn có nhiều hình thức chiết khấu bán hàng như chiết khấu theo mùa, giảm giá nhân viên, giảm giá bán lẻ để quảng bá sản phẩm, chiết khấu bán buôn cho khách hàng,…

VI. Kinh nghiệm sử dụng chiết khấu bán hàng hiệu quả

Áp dụng chiết khấu trong kinh doanh cũng là một nghệ thuật mà ai cũng cần học hỏi. Nếu thực hiện đúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích nhưng ngược lại cũng không nhỏ gây ra những rắc rối không nhỏ. Có một số kinh nghiệm mà ai cũng nên biết: Tập trung vào giá trị sản phẩm.

Trong mọi trường hợp, nếu người dùng muốn một sản phẩm thuận tiện cho họ. Vì vậy, nếu sản phẩm không mang lại giá trị thì rất khó thuyết phục mọi người mua. Vì vậy, nhà kinh doanh cần biết cách truyền đạt giá trị sản phẩm của mình đến với khách hàng và kết hợp với chiến lược giảm giá để họ cảm thấy mình đã nắm bắt được cơ hội may mắn không nên bỏ lỡ. Và “bùng nổ”, người mua đã chốt đơn hàng.

Tập trung vào nhu cầu của khách hàng của bạn. Mỗi người có những mong muốn và nhu cầu riêng. Bạn cần xác định tệp khách hàng và cung cấp chính xác những gì bạn cần. Sau đó, hãy kích cầu bằng chiết khấu và tăng tỷ lệ thành công cho đơn hàng của bạn. Bạn cần một chiến dịch tiếp thị đi kèm.

Áp dụng chiết khấu trong kinh doanh cũng là một nghệ thuật mà ai cũng cần học hỏi

Để có một chiến dịch giảm giá bán hàng hiệu quả, chiến dịch của bạn phải tiếp cận được khách hàng mục tiêu. Ngay cả khi một mức giá hấp dẫn được đặt ra, nếu không ai biết đến nó, tất cả công sức bỏ ra sẽ bị coi là lãng phí. Đó là lý do tại sao lập kế hoạch truyền thông rất quan trọng.

Hy vọng với chủ đề “Chiết khấu là gì? Và cách tính chiết khấu mua bán chính xác”, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này và tìm được cách tính phù hợp với mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận.