Chuỗi cung ứng là gì? Vai trò của chuỗi cung ứng

Để thành công trong nền kinh tế thị trường hội nhập quốc tế, cần phải xây dựng chuỗi cung ứng và hậu cần hiệu quả. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Vậy hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Nội dung bài viết dưới đây của faberge-exhibition.com giải đáp thắc mắc này.

I. Chuỗi cung ứng là gì

Chuỗi cung ứng là một hệ thống hoặc tập hợp các hoạt động, tổ chức, thông tin, con người

Trên thực tế, chúng ta thường nghe đến từ “chuỗi cung ứng”, nhưng có rất ít người biết chuỗi cung ứng là gì. Đầu tiên, hãy xác định thuật ngữ. Chuỗi cung ứng là một hệ thống hoặc tập hợp các hoạt động, tổ chức, thông tin, con người, phương tiện và các nguồn lực khác liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình vận chuyển hàng hóa và dịch vụ từ nhà sản xuất, nhà cung cấp đến người tiêu dùng.

Chuỗi cung ứng bao gồm nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà vận chuyển, nhà kho, người bán lại và khách hàng. Nếu là chuỗi cung ứng của công ty, nó bao gồm các bộ phận như bán hàng, tiếp thị, dịch vụ khách hàng, hậu cần,…

Mỗi bộ phận thực hiện các nhiệm vụ chức năng riêng nhưng có sự phối hợp và hỗ trợ nhau chặt chẽ với mục đích chung là đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo ra lợi nhuận của công ty.

II. Chuỗi cung ứng gồm những thành phần nào

Các thành phần tạo nên chuỗi cung ứng là gì? Chuỗi cung ứng hoàn chỉnh bao gồm các thành phần sau:

  • Các nhà cung cấp nguyên liệu có trách nhiệm cung cấp nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Đây là một phần không thể thiếu của chuỗi cung ứng. Nhà sản xuất làm việc để hoàn thiện các nguyên liệu thô thành các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
  • Hai thành phần đầu tiên của chuỗi cung ứng này có liên quan mật thiết với nhau, và nếu một trong số chúng không thành công, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng. Nhà phân phối có trách nhiệm cung cấp các sản phẩm đến từng khách hàng.
  • Tuy nhiên, các nhà phân phối thường giao hàng với số lượng lớn mà các nhà bán lẻ ít khi thực hiện, do đó, để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, nhà phân phối liên kết với các trung gian và đại lý bán lẻ.
  • Nhà bán lẻ là nhà bán lẻ cho từng khách hàng, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị. Khách hàng là bộ phận cuối cùng của chuỗi cung ứng, là người trực tiếp tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa.
  • Nhà bán lẻ là nhà bán lẻ cho từng khách hàng, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị. Khách hàng là bộ phận cuối cùng của chuỗi cung ứng, là người trực tiếp tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa.

III. Vai trò của chuỗi cung ứng

Vai trò của chuỗi cung ứng là gì? Chuỗi cung ứng có vai trò to lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Để một sản phẩm đến được tay người tiêu dùng, nó phải trải qua nhiều quá trình khác nhau, là một phần của chuỗi cung ứng.

Vì vậy, có thể nói chuỗi cung ứng gắn liền trực tiếp với hiệu quả kinh doanh và sự thành bại của doanh nghiệp. Nếu chuỗi cung ứng được xây dựng hiệu quả, doanh nghiệp sẽ phát đạt, sản phẩm bán được nhiều doanh thu cao và ngược lại. Vì vậy, các công ty muốn phát triển cần tập trung đầu tư để tạo ra chuỗi cung ứng tốt nhất.

IV. Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng hiện nay

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ngành “hot” trong xu hướng công nghiệp 4.0. Chức năng của ngành là nghiên cứu, phát triển và quản lý các dịch vụ vận tải trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ngành “hot” trong xu hướng công nghiệp 4.0

Trong đó, logistics gắn liền với một loạt các hoạt động liên quan đến việc lập kế hoạch và quản lý đầu vào là nhiên liệu và đầu ra là sản phẩm và hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ. Đồng thời, hậu cần có nhiệm vụ kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa.

Theo thống kê, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ngành có số liệu tăng trưởng mạnh nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây. Ngành công nghiệp này đang có nhu cầu cao về nhân tài để vận hành và phục vụ một ngành thương mại điện tử đang rất phát triển.

Thực tế, các công ty cung cấp dịch vụ logistics hiện nay đang rất thiếu nguồn nhân lực tài năng. Vì vậy, cơ hội việc làm rất hấp dẫn đối với sinh viên ngành này, vừa có môi trường làm việc rộng mở, có nhiều cơ hội thăng tiến, vừa có mức lương và phúc lợi cao. Các vị trí mà sinh viên có thể đảm nhận khi ra trường là:

  • Chuyên viên điều phối dịch vụ logistics, điều phối xe và nhận đơn hàng
  • Chuyên viên quản lý hoạt động xuất nhập khẩu và dịch vụ vận tải
  • Chuyên viên chăm sóc khách hàng cho các công ty cung cấp dịch vụ logistics
  •  Vận tải và Chuyên viên quản lý kho bãi cho các công ty, xí nghiệp…
Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ngành có số liệu tăng trưởng mạnh

Trên đây là những thông tin về dịch vụ logistics là gì và quản lý chuỗi cung ứng là gì. Hy vọng qua bài viết này, Trường Phát sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn và áp dụng để quản lý chuỗi cung ứng của mình một cách hiệu quả nhất.