Luật Bosman là gì? Ảnh hưởng luật Bosman đến bóng đá

Luật Bosman là gì? Lịch sử hình thành của luật này như thế nào? Ảnh hưởng của luật Bosman đến bóng đá? Bài viết sau đây, faberge-exhibition.com sẽ bật mí cho các bạn chi tiết các vấn đề trên.

I. Luật Bosman là gì?

luật bosman
Luật Bosman hay còn gọi là Phán quyết Bosman

Luật Bosman là gì? Luật Bosman hay còn gọi là Phán quyết Bosman là luật bóng đá được ban hành vào ngày 15 tháng 12 năm 1995. Các quy định của luật Bosman cho phép các cầu thủ tự do rời CLB sau khi hết hạn hợp đồng.

Không phải ngẫu nhiên mà luật Bosman tồn tại trên thế giới, nó liên quan đến tên tuổi của cầu thủ bóng đá người Bỉ Jean-Marc Bosman. Cũng chính nhờ ông đứng lên đấu tranh, phải mất đến 5 năm và mất cả sự nghiệp “Quần đùi, áo số”, nhưng chỉ giúp cho riêng ông mà những cầu thủ thế hệ sau được hưởng lợi ích từ luật Bosman.

II. Lịch sử hình thành luật Bosman

luật bosman
Luật Bosman ra đời nhằm bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ

Vào tháng 6 năm 1990, khi các câu lạc bộ bóng đá Bỉ ở Liège đang gặp khó khăn về tài chính, họ quyết định đề nghị Jean-Marc Bosman, người đã gia nhập câu lạc bộ lúc đó, ký hợp đồng mới với mức lương giảm 75%. Bosman bị từ chối và quyết định chuyển đến một câu lạc bộ khác của Pháp. Nhưng vì nhiều hạn chế trong hợp đồng, Liège Bosses Club không cho phép Bosman chuyển nhượng. Bosman trở thành một cầu thủ “bơ vơ” không biết đi đâu về đâu. Vì điều này, vào tháng 8 năm 1990, ông quyết định khởi kiện Liège.

Năm năm sau, vào tháng 12 năm 1995, Tòa án tư pháp Châu Âu ra phán quyết rằng phần thắng thuộc về Bosman. Đồng thời, luật Bosman ra đời nhằm bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ. Do đó, họ cũng có quyền ra đi tự do sau khi hết hạn hợp đồng, phá vỡ quy tắc giới hạn số lượng cầu thủ nước ngoài ở mỗi trận đấu.

III. Ưu và nhược điểm của luật Bosman

1. Ưu điểm

  • Cầu thủ sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​luật chơi của bosman. Các cầu thủ sẽ có quyền rời câu lạc bộ sau khi hết hạn hợp đồng và câu lạc bộ sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ phí chuyển nhượng. Điều này đã khiến cho cầu thủ bóng đá đội lên nhiều.
  • Chấm dứt chỉ tiêu chỉ dùng 3 ngoại binh trong đội hình của UEFA.

2. Nhược điểm

  • Những bất lợi có thể tạo ra sự chênh lệch giữa các câu lạc bộ.
  • Quá trình huấn luyện các cầu thủ trẻ mỗi ngày một tệ hơn.
  • Luật Bosman vô tình làm gia tăng nạn buôn bán cầu thủ bất hợp pháp từ châu Á và châu Phi.

IV. Ảnh hưởng luật Bosman đối với nền bóng đá

luật bosman
Luật bosman tác động mạnh mẽ đến nền bóng đá thế giới

Luật Bosman sẽ cho phép bất kỳ cầu thủ EU khác được tự do đàm phán với bất kỳ đội EU nào khác sau khi hợp đồng của anh ấy hết hạn. Các cầu thủ cũng có thể ký hợp đồng với các câu lạc bộ khác trong trường hợp hợp đồng của họ vẫn còn thời hạn 6 tháng so với thỏa thuận hiện tại.

Trên thực tế, luật Bosman cũng dừng hạn ngạch của UEFA về số lượng cầu thủ nước ngoài được phép chơi cho câu lạc bộ. Luật Bosman cũng chấm dứt hệ thống hạn ngạch viện trợ nước ngoài của UEFA dành cho các câu lạc bộ tham dự Giải vô địch châu Âu, vốn chỉ cho phép một đội sử dụng tối đa 3 cầu thủ ngoại binh. Đó là một bước tiến lớn của câu lạc bộ và Manchester United nói riêng.

Một năm trước khi áp dụng luật Bosman, Alex Ferguson phải đưa về thủ môn Gary Walsh, thay bằng Peter Schumacher, vì đội bóng này toàn cầu thủ nước ngoài. Ở trận đấu đó, họ đã để thua 4-0 trước Barcelona tại Champions League. Bốn năm sau, Sir Alex lại vô địch Champions League với đội hình 5 cầu thủ nước ngoài.

V. Các bản hợp đồng thành công từ luật bosman

  • David Beckham (Real Madrid đến Los Angeles Galaxy – 2007): Real Tây Ban Nha đã thừa nhận sai lầm của họ. Thành công rực rỡ của David Beckham không chỉ thể hiện ở việc 2 lần vô địch giải MLS mà còn trực tiếp nâng cao tiêu chuẩn của câu lạc bộ.
  • Raúl Gonzalez (Real Madrid chuyển đến Schalke-2010): Cầu thủ đã ghi hơn 40 bàn thắng cho câu lạc bộ trong 98 lần, giúp đội nhà giành cúp vô địch quốc gia.
  • Brad Friedel (Liverpool tới Blackburn – 2000): CLB không tốn một xu nào để đưa về thủ môn người Mỹ vào mùa hè 2000.

Như vậy bài viết vừa rồi đã chia sẻ đến bạn thông tin về luật Bosman. Hy vọng qua nội dung trên đã góp thêm vào góc nhìn toàn diện về bóng đá của mọi người. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết!