Kỹ thuật ném biên bóng đá như cầu thủ chuyên nghiệp

Ném biên là một kỹ thuật tưởng chừng đơn giản nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong bóng đá. Đã bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào để thực hiện cú ném biên chuẩn xác, tạo đột biến trong trận đấu hay chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước với kỹ thuật ném biên bóng đá đáng gờm, biến những đường biên thành vũ khí lợi hại cho đội bóng. Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ném biên là gì?

Ném biên từ đường biên dọc là hình thức bắt đầu lại trận đấu khi bóng bị bay ra khỏi đường biên dọc ở hai bên sân, người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội bất kỳ. Đội còn lại sẽ được ném biên từ đường biên dọc (điểm bóng dừng lại ngoài sân).

Hiểu một cách đơn giản thì đây là hành động đưa bóng trở lại sân thi đấu sau khi bóng vượt qua đường biên ngang. Tưởng chừng là hành động không có quá nhiều điểm đặc biệt nhưng một cú ném biên chính xác có thể tạo ra nhiều lợi thế:

 • Phát động tấn công nhanh: Ném biên là cách nhanh chóng đưa bóng lên phía trên, bất ngờ áp sát khung thành đối phương.
 • Tạo cơ hội ghi bàn: Những đường bóng ném biên sắc nét có thể tạo ra những tình huống nguy hiểm trước khung thành, đặt tiền đạo vào vị trí thuận lợi để dứt điểm.
 • Kiểm soát thế trận: Ném biên giúp đội bóng thoát pressing (bóp vây) của đối thủ, lấy lại quyền kiểm soát khu vực giữa sân.

  Ném biên từ đường biên dọc là hình thức bắt đầu lại trận đấu khi bóng bị bay ra khỏi đường biên dọc ở hai bên sân

Hãy tưởng tượng bạn đang cổ vũ cho đội bóng yêu thích với các tình huống tấn công dồn dập của đối thủ. Trận đấu đang bế tắc, đối phương liên tục pressing khiến đội nhà khó triển khai bóng lên phía trên để mở ra các tình huống tấn công sắc bén. Bỗng nhiên, một pha ném biên dài và chuẩn xác đưa bóng vượt qua hàng thủ đối phương, tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn là điều mà bạn mong muốn. Nếu đội bóng có thể tận dụng được tình huống ném biên để mở ra các cơ hội cầm bóng và phát động tấn công thì bàn thắng sẽ sớm đến mà thôi. Ngược lại, nếu như thực hiện kỹ thuật ném biên bóng đá không đúng, bị đối thủ bắt bài và mất bóng, đội của bạn sẽ phải hứng chịu đợt tấn công sắc bén của đối thủ.

Nếu thực hiện kỹ thuật ném biên bóng đá không đúng, bị đối thủ bắt bài và mất bóng, khiến đội bóng gặp khó khăn

II. Kỹ thuật ném biên bóng đá chuẩn xác

Bóng đá là môn thể thao tập thể, được khai thác dưới nhiều kỹ thuật và mỗi kiểu lại có những ưu nhược điểm nhất định, để cầu thủ linh hoạt sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Có 2 kỹ thuật ném biên trong môn thể thao Vua gồm đứng tại chỗ ném biên và chạy đà ném biên:

1. Đứng tại chỗ ném biên

Với kỹ thuật này, mặt của người ném đối diện với hướng bóng đi, hai chân đứng chân trước chân sau hoặc đứng mở ra. Khớp gối hơi gập lại, phần thân trên ngửa ra sau thành hình cánh cung ngược, hai tay mở tự nhiên, hai ngón tay cái đối diện nhau bàn tay cầm ở phần sau của bóng, co khuỷu tay đưa bóng ra phía sau đầu. 

Khi thực hiện tình huống ném bóng, chân sau hoặc cả hai chân đạp mạnh xuống đất, hai gối duỗi thẳng nhanh chóng di chuyển cơ thể, hai tay cầm bóng vung từ sau ra trước, khi bóng đã đưa qua đầu, dùng lực vút của cổ tay ném bóng vào trong sân. Lúc này, chân sau có thể kéo lướt thẳng trên mặt đất, nhưng tuyệt đối hai chân đều không được rời khỏi mặt đất. 

2. Chạy đà ném biên 

Chạy đà ném biên gồm các động tác chạy, hai tay cầm bóng ở trước ngực, đến bước đà cuối cùng đưa bóng ra phía sau đầu, đồng thời ngửa phần thân trên về phía sau tạo thành hình cánh cung ngược và thực hiện động tác ném bóng tương tự như động tác ném bóng tại chỗ.

Kỹ thuật chạy lấy đà ném biên là nhờ vào tốc độ chạy đà để ném bóng được xa hơn, nhằm tăng thêm uy lực tấn công

Các bình luận viên tại faberge-exhibition.com giải thích kỹ thuật chạy lấy đà ném biên là nhờ vào tốc độ chạy đà để ném bóng được xa hơn, nhằm tăng thêm uy lực tấn công. Khi ném biên, mặt phải hướng về hướng bóng đi, hai tay đưa bóng ra phía sau đầu, động tác ném bóng phải liên tục, hai tay dùng lực đều nhau, hai chân không được rời khỏi mặt đất. Chú ý khi ném biên, hai chân phải đứng ở bên ngoài hoặc trên đường biên dọc. 

III. Cách ném biên bóng đá chính xác

Để thực hiện cú ném biên chuẩn xác, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Vị trí ném biên: Đứng đúng vị trí cuối cùng của đường biên ngang, một phần bàn chân có thể chạm vào biên.
 • Tư thế cầm bóng: Giữ bóng trước ngực bằng hai tay, một tay giữ phía trên, một tay giữ phía dưới.
 • Bước đà: Chạy đà vài bước trước khi ném, tạo đà cho cú ném. Lưu ý, bước cuối cùng nên là chân thuận để dồn lực. Để tăng độ xoáy và chính xác cho đường bóng, bạn có thể hơi hất cổ tay về phía trước khi ném
 • Động tác ném: Khi ném, đưa bóng ra sau đầu bằng hai tay, đồng thời xoay người về phía trước. Giữ cho cánh tay ném thẳng, cổ tay hơi gập lại để tạo lực.
 • Mắt nhìn: Giữ mắt tập trung vào điểm đến mong muốn của đường bóng. Tuy nhiên bạn có thể đánh lạc hướng đối thủ bằng cách nhìn về điểm khác nhưng lại đưa bóng về một điểm khác trên sân.

  Kỹ thuật ném biên chính xác sẽ mở ra các cơ hội tấn công cho đội nhà với khả năng ăn bàn

IV. Kết luận

Đọc đến đây thì bạn cũng biết được kỹ thuật ném biên bóng đá rồi chứ? Ném biên tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều bí kíp hay ho mà không phải ai cũng biết. Hãy luyện tập thường xuyên, áp dụng các kỹ thuật và chiến thuật ném biên hiệu quả để biến nó thành vũ khí bí mật giúp đội bóng bạn giành chiến thắng. Mong là bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích và nếu quan tâm đến các thông tin liên quan đến kỹ năng chơi bóng, nhớ đón chờ các bài viết tiếp theo trên hệ thống website của chúng tôi nhé!