AR là gì? Ứng dụng của công nghệ thực tế tăng cường – AR

Thời gian gần đây những thiết bị về kính thực tế ảo hay công nghệ thực tế tăng cường được rất nhiều dân yêu công nghệ tìm kiếm. Đặc biệt có trò chơi Pokemon GO đã từng là tựa game gây sốt toàn cầu mang về doanh thu tỷ USD nhờ áp dụng thực tế ảo AR. Vậy bạn đã biết đến AR là gì hay ứng dụng của công nghệ AR là gì? Hãy cùng faberge-exhibition.com tìm hiểu về công nghệ AR qua bài viết dưới đây nhé!

I. AR là gì?

AR là viết tắt của công nghệ thực tế tăng cường

AR là viết tắt của Augmented Reality. Về cơ bản, đây là sự kết hợp giữa thông tin ảo và thế giới thực. Đây là sự khác biệt cơ bản giữa AR và VR. Không chỉ hình ảnh 360 độ được tạo từ ảnh 360 độ mà các chi tiết ảo bổ sung được tạo trên máy tính và điện thoại thông minh được tạo bằng công nghệ AR. Cung cấp cho người dùng của bạn một trải nghiệm độc đáo. Công nghệ AR cho phép người dùng chụp và chạm hoàn toàn vào nội dung ảo. Đặc biệt khi nói đến AR, không thể không nhắc đến Microsoft Hololens. Mọi người sử dụng các tính năng chính của AR để nhận biết những gì đang xảy ra trong thế giới thực. Sau khi kết xuất các hình ảnh 3D ảo, rồi phủ chúng lên mọi vật thế thực tế ngoài đời.

Ví dụ điển hình của công nghệ AR chính là trò chơi Pokemon. Điểm đặc biệt là không gian xung quanh các Pokemon được lấy từ hình ảnh thực tế do camera thu được.

II. Đặc điểm cơ bản của AR

AR sẽ có một số đặc điểm cơ bản mà người dùng có thể thấy như:

  • Không cần thiết bị bổ sung trong quá trình sử dụng.
  • Người dùng có thể tương tác với thế giới thực bên ngoài trong khi điều khiển các thiết bị của bên thứ ba.
  • Không gian được sử dụng trong AR rất linh hoạt và cần quá nhiều không gian để triển khai.
  • Mọi thao tác sử dụng trong AR đều được thực hiện trên thiết bị di động tiện lợi và linh hoạt.
  • AR không yêu cầu phần cứng thiết bị đặc biệt và chủ yếu sử dụng phần mềm để xử lý thuật toán trong quá trình hoạt động.

III. Nguyên lý hoạt động của AR

Nguyên lý hoạt động của AR

Khi người dùng sử dụng công nghệ AR các hình ảnh ảo sẽ xuất hiện trong không gian thật, để hiển thị trên thì công nghệ AR trải qua các quá trình phân tích như:

  • Đầu tiên, AR phân tích hình ảnh của môi trường trong thế giới thực được chụp qua ống kính của máy ảnh. 
  • Nó bao gồm hai bước chính: xác định điểm quan tâm (interest point), tiêu chuẩn (fiducial markers), và lưu lượng quang học (optical flow). 
  • Giai đoạn 2 dựng lại hệ tọa độ không gian của môi trường thế giới thực vừa phân tích và đặt ảnh vào môi trường này.

IV. Ứng dụng của công nghệ AR

1. Đào tạo

AR áp dụng trong đào tạo

Nhiều nhà phát triển, bao gồm cả Microsoft, hiện đang sử dụng AR trong quá trình đào tạo và giáo dục nói chung. Công nghệ này giúp tạo ra những mô hình chân thực về các bộ phận cơ thể người y tế, các chi tiết cơ khí, cơ khí, kỹ thuật,… trong không gian thực.

Điều này cho phép học sinh theo dõi trực quan bài học của mình và thực hành hiệu quả hơn bằng cách sử dụng kính thực tế ảo và màn hình lớn. Sự phát triển hiện đại này mang đến những thay đổi sâu sắc về hiệu quả giáo dục, sự phát triển kỹ năng và năng lực toàn diện hơn.

Bên cạnh đó việc tương tác giữa các nhóm học sinh là ưu điểm chính của công nghệ AR mà người dùng không thể bỏ qua. 

2. Giải trí

Có thể cho rằng, mục đích chính của công nghệ thực tế tăng cường là nâng cao trải nghiệm chơi trò chơi của người dùng. Đây được xem như một hướng đầu tư hấp dẫn trong tương lai.

Người dùng rất khó chịu khi phải tương tác với thực tế ảo AR trên màn hình hạn chế của thiết bị điện tử. Hay cảm giác khó chịu khi đeo những chiếc kính thực tế ảo cồng kềnh, kỳ quặc.

Do đó, các nhà sản xuất cần chủ động hơn trong việc phát triển các thiết bị giúp nâng cao trải nghiệm của công nghệ thực tế ảo AR trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi mọi người đều có thể sử dụng chúng một cách thuận tiện và dễ dàng nhất.

3. Y tế

Bây giờ trong y học, người ta áp dụng công nghệ thực tế tăng cường theo những cách rất khác nhau. Một bác sĩ xem lại hình ảnh 3D của kết quả chụp cộng hưởng từ. Từ đó, bệnh nhân được đưa ra những phân tích về tình trạng bệnh lý và đưa ra các phương án xử lý.

4. Thương mại

AR áp dụng trong thương mại

Bạn chỉ cần tưởng tượng đơn giản khi bạn ngồi ở nhà mà click những gì cần mua, và sau đó hệ thống sẽ tái hiện hình ảnh thực tế của món hàng đó ở không gian thật. 

Ví dụ như bạn click vào bộ quần áo khá đẹp và lúc này bộ quần áo hiện ra với người của bạn ở không gian bạn sống thông qua camera của smartphone. 

5. Truyền thông

Công nghệ AR sẽ cải thiện đáng kể tính sinh động và hấp dẫn các kế hoạch truyền thông với sản phẩm và dịch vụ. Nhờ đó trải nghiệm khách hàng cũng sẽ tăng hơn khi được tương tác trực tiếp với sản phẩm dịch vụ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về AR là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin  này sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về công nghệ thực tế tăng cường – AR. Cảm ơn đã đón đọc!