Freelancer là gì? Một số công việc freelancer giúp bạn nâng cao thu nhập

Hiện nay thì công việc Freelancer là một trong những hình thức làm việc được nhiều bạn trẻ làm việc thì mang tính chất tự do cũng như không có trách nhiệm hay ràng buộc về thời gian. Tuy nhiên với nhiều bạn thì vẫn chưa hiểu freelancer là gì hay công việc freelancer là những việc gì? Để hiểu rõ hơn hãy cùng faberge-exhibition.com tìm hiểu về freelancer là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Freelancer là gì?

Freelancer chỉ người làm việc tự do

Freelancer là một thuật ngữ dùng để chỉ một người làm việc độc lập, tự do. Không giống như những nhân viên thông thường, những người làm việc tự do được trả tiền để làm việc cho khách hàng hoặc chủ dự án, nhưng không có giới hạn về thời gian hoặc địa điểm miễn là họ hoàn thành công việc đúng hạn.

Một tính năng của công việc tự do là bạn có thể chọn người sẽ trả cho bạn nhiều nhất để cung cấp dịch vụ của bạn. Quá trình giao dịch thường diễn ra qua internet, trung gian. Một freelancer có thể làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau cùng một lúc.

Hiện nay thì công việc freelancer khá phổ biến vì chi phí thuê rẻ hơn so với một công ty dịch vụ hay phòng ban mới. Về freelancer thì họ có nhiều cơ hội việc làm cũng như làm được nhiều dự án, không giới hạn. 

II. Thuận lợi và khó khăn của freelancer 

1. Thuận lợi

Dưới đây được xem là một số lý do mà freelancer luôn là một công việc mơ ước:

  • Những người làm nghề tự do không bị ràng buộc về nơi họ làm việc Những người làm nghề tự do không nhất thiết phải ngồi trong văn phòng và làm việc ở một nơi mỗi ngày. Ví dụ, ở nhà, ở quán cà phê… 
Làm freelancer không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm
  •  Bạn có thể đặt giờ của riêng mình miễn là bạn chủ động về thời gian và hoàn thành công việc đúng hạn.
  • Những người làm việc tự do có thể làm nhiều việc cùng một lúc, vì vậy họ có thể kiếm được rất nhiều tiền. 
  • Bạn sẽ có cơ hội làm việc không chỉ với các công ty Việt Nam mà còn với các công ty quốc tế.
  • Mở rộng mối quan hệ và gia tăng cơ hội hợp tác cùng phát triển.
  • Thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực để nâng cao kỹ năng làm việc và từ đó hoàn thiện bản thân.

2. Khó khăn

Bên cạnh đó còn tồn tại một số khó khăn như:

  • Khó tìm dự án: Nếu không có kinh nghiệm, sẽ rất khó để một công ty cung cấp cho bạn một dự án.
  • Nếu công việc dễ dàng, sự cạnh tranh sẽ khốc liệt: Cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi trong bất kỳ lĩnh vực nào. Đây là một nghề mới với nhiều cơ hội phát triển, nhưng kiếm tiền với freelancer cũng vậy. Vì vậy, bạn cần phát triển bản thân và nỗ lực mang lại những đột phá trong công việc thì về lâu dài bạn sẽ có nhiều khách hàng và vững bước trên con đường freelancer chuyên nghiệp.
  • Thu nhập bấp bênh: Tự do, giờ giấc linh hoạt và thu nhập hấp dẫn, nhưng freelancer không có thu nhập cố định hàng tháng. Một số tháng có vô số dự án, những tháng khác lại không có gì. Vậy nên bạn cũng nên suy nghĩ kỹ khi tham gia vào thị trường freelancer. 

III. Một số công việc freelancer phổ biến

1. Viết bài

Freelancer viết bài là dạng công việc phổ biến

Content creator hay copywriting có thể là việc freelancer phổ biến hiện nay. Là một hình thức làm việc tự do cổ điển, viết lách là lựa chọn hàng đầu khi bắt đầu sự nghiệp. Tuy nhiên, trừ khi bạn biết mình cần làm gì, nếu không bạn có thể không nhận ra rằng có nhiều loại công việc viết lách tự do khác nhau, từ viết quảng cáo đến blog cho đến các kênh truyền thông xã hội.

2. Freelancer review

Giống như KOL và những người có ảnh hưởng, người đánh giá là một ngành tương đối mới. Người đánh giá chịu trách nhiệm chỉnh sửa nội dung và tham gia vào các phiên đánh giá sản phẩm và thương hiệu của công ty. Để truyền đạt hiệu quả nhất các tính năng của sản phẩm, bạn phải có khả năng nói, thể hiện bản thân và cư xử tự nhiên trước ống kính.

3. Tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng tự do có nhiệm vụ tìm kiếm ứng viên phù hợp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu.

Bộ phận nhân sự tự do có thể chỉ chịu trách nhiệm cho một phần nhỏ của quá trình tuyển dụng như cung cấp hồ sơ (CV) của các ứng viên tiềm năng. Do đó, bạn không phải đảm nhận các công việc như phỏng vấn hay giúp nhân viên mới hòa nhập với công ty.

4. Thiết kế web

Bạn giỏi lập trình web và thiết kế trang web, nhưng thiết kế trang web cho phép bạn làm việc tự do và thoải mái phù hợp với bạn. Dịch vụ thiết kế trang web có thể được đăng trên các trang web tự do trong nước và quốc tế.

5. Nhập dữ liệu

Nhân viên nhập liệu tự do tiếp nhận thông tin và cũng xử lý các công việc cơ bản như chuyển đổi định dạng thông tin theo yêu cầu của khách hàng. Ví dụ: bạn có thể nhập dữ liệu từ sổ sách truyền thống vào bảng tính Excel hoặc tài liệu viết tay vào phần mềm chuyên dụng. Việc nhập liệu phải được thực hiện bởi người chuyên nghiệp, siêng năng và tỉ mỉ để đảm bảo thông tin đầu vào chính xác.

6. Cung cấp seo web

Đây là công việc ưu tiên hàng đầu cho những ai muốn làm việc trong lĩnh vực SEO. Công việc này tập trung vào nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu khách hàng và đối thủ để xây dựng chiến lược SEO, đồng thời, bạn sẽ cần phát triển bộ từ khóa và hỗ trợ xây dựng, thiết kế một website chuẩn SEO hiện có.

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin về freelancer là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về một số công việc freelancer phổ biến hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!