Tìm hiểu Netizen là gì? Tầm ảnh hưởng của Netizen

Nếu bạn thường xuyên đọc báo, lướt web hay truy cập các trang mạng xã hội, chắc hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp từ netizen. Vậy bạn đã hiểu nghĩa của từ netizen là gì chưa? Nếu chưa, đừng bỏ qua bài viết này của faberge-exhibition.com nhé!

I. Netizen là gì

Netizen là một từ có nguồn gốc từ Châu Âu và Hoa Kỳ, là sự kết hợp của hai từ tiếng Anh: Internet và Citizen. Theo từ điển tiếng Anh, cư dân mạng có nghĩa là người dùng Internet. Thực ra, cư dân mạng còn được gọi là cyber citizens, tiếng Việt hiểu netizen là cộng đồng mạng hay cư dân mạng.

Cư dân mạng là người sử dụng mạng xã hội và lên tiếng về chúng

Cư dân mạng là người sử dụng mạng xã hội và lên tiếng về chúng. Cư dân mạng được định nghĩa là một cá nhân và một cộng đồng tham gia tích cực vào các trang mạng xã hội, bình luận trên các bài báo, gửi tin nhắn và trao đổi trực tuyến trên mạng xã hội. Cư dân mạng có thể tự do bày tỏ ý kiến ​​của họ về vấn đề này, cho dù đó là tin tức chính thức hay tin tức giả mạo.

II. Ý nghĩa của Netizen

Vì bản chất của mạng xã hội và nhu cầu tương tác, lời nói nên cư dân mạng là một phần không thể thiếu của mạng xã hội. Vì vậy, các cộng đồng mạng là “nhân vật chính” trong đó. Có cộng đồng trực tuyến và cư dân mạng để tạo thành một mạng xã hội thực sự kết nối người dùng.

Cư dân mạng là một cộng đồng, một người đưa ra ý kiến ​​về một vấn đề được quan tâm. Ý kiến ​​của cư dân mạng có thể được chia thành tích cực, tiêu cực và trung lập. Hướng tiêu cực có thể được sử dụng với ngôn ngữ cực đoan, chỉ trích hoặc mắng mỏ về một vấn đề cụ thể hoặc một người trung lập, người bày tỏ quan điểm cá nhân của mình một cách che khuất, người đứng ở giữa, hoặc người chỉ tương tác với họ và không bày tỏ ý kiến ​​cụ thể.

Cư dân mạng là một cộng đồng, một người đưa ra ý kiến ​​về một vấn đề được quan tâm

Việc cư dân mạng bày tỏ ý kiến ​​trên cộng đồng mạng xã hội là quyền thiết yếu, quyền tự do ngôn luận của mỗi người. Tuy nhiên, điều cần thiết là trở thành một cư dân mạng văn minh và lịch sự. Có nhiều quốc gia áp dụng các chính sách quy định hoặc trừng phạt các hành vi quá khích nói xấu ai đó trên mạng.

III. Netizen Hàn là gì

Mạng lưới cư dân mạng mang tính toàn cầu. Ở một số quốc gia, cư dân mạng được cộng đồng mạng sử dụng để thảo luận về các vấn đề liên quan đến ca sĩ thần tượng. Ở Việt Nam, cộng đồng này rất phát triển do có nhiều hoàn cảnh thuận lợi.

Nhắc đến ca sĩ thần tượng không thể không nhắc đến Hàn Quốc, đất nước có rất nhiều nghệ sĩ trẻ và thần tượng. Một trong những cộng đồng cư dân mạng nổi tiếng nhất thế giới là Netizun của Hàn Quốc.

Được gọi là một cư dân mạng Hàn Quốc. Như các bạn đã biết, Hàn Quốc là quốc gia có nền công nghiệp giải trí phát triển nhất khu vực. Đồng hành cùng rất nhiều người hâm mộ ngôi sao thần tượng, cộng đồng netizen tại đây vô cùng đông đảo và náo nhiệt.

Chủ đề bàn tán chính của netizen Hàn – netizen Kpop là những vấn đề liên quan đến các nhóm nhạc

Đối với nghệ sĩ, càng nổi tiếng thì càng phải đối mặt với những tin đồn bất đắc dĩ, những bình luận “ném đá” từ các cộng đồng ảo trên mạng. Nó được cho là nguồn gốc của cư dân mạng Hàn Quốc. Chủ đề bàn tán chính của netizen Hàn – netizen Kpop là những vấn đề liên quan đến các nhóm nhạc, thần tượng cả về chuyên môn lẫn đời tư.

Cư dân mạng đang gây rất nhiều áp lực cho các nghệ sĩ Hàn Quốc. Cộng đồng netizen tại đây rất tích cực, chú ý đến những hành động, cử chỉ của các nghệ sĩ và không ngại lên tiếng phản pháo trên mạng xã hội. Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt về thành tích, giải thưởng và danh hiệu.

Để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt đó, các nghệ sĩ phải thể hiện hết tài năng của mình và làm việc chăm chỉ mọi lúc. Khó là vậy nhưng họ vẫn phải đối mặt với những lời đàm tiếu và cáo buộc mà netizen Hàn dành cho mình.

IV. Làm thế nào để hạn chế sự bùng nổ của Netizen tiêu cực

Trước sự bùng nổ của netizen, rất khó để kiểm soát chặt chẽ. Một cách hiệu quả và có tính răn đe để ngăn cư dân mạng làm hại người khác là buộc các quốc gia phải thông qua luật an ninh mạng. Điều này yêu cầu người dùng cung cấp tất cả các thông tin cá nhân cần thiết và đăng ký một tài khoản rõ ràng cho các mục đích quản trị.

Đây có thể coi là phương tiện hạn chế bùng nổ netizen tối ưu nhất hiện nay. Đồng thời, nhờ nó mà mọi thông tin xấu, bí mật cũng được kiểm duyệt và nâng cao. Việc tích cực truyền thông, truyền thông về văn hóa netizen trên mạng xã hội cũng góp phần thay đổi tư duy của mỗi cá nhân và có sức lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng mạng. Vì họ là nguyên nhân và là nhân tố của cư dân mạng.

Vấn đề của Netizen là gì – tích cực có, tiêu cực có, nên nói trách nhiệm thay đổi chính cư dân mạng là chưa đủ. Mỗi người, mỗi nghệ sĩ, mỗi cá nhân phải biết mình đang làm gì và đang làm gì là đúng. Cần biết rằng không nên tự làm khổ mình bằng những lời nói của “người lạ” trên mạng xã hội.