Tìm hiểu Pomodoro là gì? Tại sao nên dùng Pomodoro

Có lẽ nhiều người thắc mắc về thuật ngữ pomodoro. Bởi vì trong những ngày này, khi mỗi người phải làm quá nhiều việc và áp lực lên đầu óc mỗi người, thì chỉ có 24 giờ để tài trợ cho một ngày. Hãy cùng faberge-exhibition.com tìm hiểu Pomodoro là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Pomodoro là gì

Phương pháp được sử dụng để quản lý thời gian nâng cấp và tối đa hóa sự tập trung nhất định vào công việc

Pomodoro là gì? Tên tiếng Anh của Pomodoro là Kỹ thuật Pomodoro. Đây là một phương pháp được sử dụng để quản lý thời gian nâng cấp và tối đa hóa sự tập trung nhất định vào công việc và được giới thiệu bởi Giám đốc điều hành Pomodoro Francesco Sirilo, người được cho là một công ty phần mềm của Ý vào những năm 1980.

Năm 1980, khi vẫn còn là sinh viên, Francesco Cirillo, Giám đốc điều hành của một công ty phần mềm Ý, nhận ra rằng sau một thời gian, sự tập trung của ông giảm sút và việc giải quyết các vấn đề thực tế trở nên khó khăn. Sau đó, Francesco Cirillo đề xuất một giải pháp là nghỉ ngắn giữa các buổi làm việc hơn là làm việc liên tục trong thời gian dài.

Anh ấy gợi ý cách làm việc (học tập) với sự tập trung cao độ trong 25 phút, sau đó nghỉ ngơi 5 phút ngắn ngủi và bắt đầu một phiên làm việc mới kéo dài 25 phút. Trong mỗi phiên họp kéo dài 25 phút này, Francesco Cirillo gọi điện cho Pomodoro.

Trong tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua, nhưng lý do chúng tôi tạo ra phần mềm này là vì Francesco Cirillo đã sử dụng một chiếc đồng hồ hình quả cà chua để ghi lại thời gian khi tạo ra phương pháp. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều mất khả năng tập trung, điều này làm giảm năng suất làm việc.

Theo một nghiên cứu, nếu chúng ta đang rất tập trung vào việc gì đó và chúng ta đang nhìn thấy một thứ khác (ví dụ: nếu chúng ta đang tập trung viết nội dung nhưng lại đang nghe một cuộc gọi), thì sẽ mất ít nhất 15 phút để nhận được tin nhắn. . Tập trung vào công việc của bạn.

II. Tại sao nên dùng Pomodoro

Nếu bạn muốn tăng hiệu quả công việc, nếu bạn dành nhiều thời gian cho công việc nhưng cảm thấy không hiệu quả thì bạn cần áp dụng Pomodoro. Dưới đây là tám lý do tại sao bạn nên sử dụng Pomodoro để quản lý thời gian của mình:

  • Pomodoro giúp xóa tan mệt mỏi
  • Giúp bạn tăng cường sự tập trung và quản lý tốt những gì bạn phân tâm trong công việc
  • Nâng cao nhận thức về các quyết định của bản thân
  • Động lực làm việc luôn cao và Pomodoro giúp bạn duy trì động lực đó
  • Pomodoro củng cố quyết tâm của bạn để thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu bạn đặt ra ban đầu
  • Trí tuệ và ước tính chính xác thời gian để hoàn thành xuất sắc một nhiệm vụ đã đặt ra
  • Hoàn thành toàn bộ công việc Pomodoro cũng giúp cân bằng và ổn định trong cuộc sống.
Nâng cao nhận thức về các quyết định của bản thân

III. Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

Trong một pomodoro, quá trình này kéo dài khoảng 25 phút, 5 phút còn lại, và nếu bạn buộc phải ngừng hoạt động vì bất kỳ lý do gì, pomodoro sẽ được tính. hoặc 2/3 Pomodoro. Chỉ một công việc phải chạy trong thời gian quy định và 100% thời gian đã đặt ban đầu.

Nếu công việc được hoàn thành trước khi pomodoro được lên kế hoạch, bạn nên sử dụng thời gian còn lại để xem xét công việc và tối ưu hóa công việc cho đến khi xác định được pomodoro đầu tiên. Hãy nghỉ giữa 5 đến 10 phút.

Nhắm mắt lại, thư giãn, nghe nhạc, uống một ly, thiền, sắp xếp khu vực làm việc của bạn, đi bộ quanh phòng và làm những công việc không tên không yêu cầu bạn phải suy nghĩ quá nhiều. Khi nghỉ ngơi, chắc chắn bạn nên tránh bất cứ thứ gì liên quan đến Internet, Facebook hoặc mạng xã hội.

IV. Đối tượng nào thì phù hợp với Pomodoro

Dân văn phòng: Bạn cảm thấy thời gian của mình rất dài nhưng làm việc không hiệu quả. Chia thời gian của bạn và tập trung vào từng nhiệm vụ khi bạn đã hoàn thành, sau đó chuyển sang việc tốt. Bằng cách đó, bạn sẽ thấy rằng ngày làm việc của mình hiệu quả và năng suất hơn.

Writer: Tăng động lực khi viết, hạn chế sự phân tâm khi sáng tạo tác phẩm văn học, đồng thời theo dõi quá trình soạn thảo, thời gian dành cho các chương trong quá trình viết. Khi người viết nghỉ ngơi, đi lại hoặc vận động từ từ sẽ giảm đau cổ và đau lưng.

Lập trình viên: Khi áp dụng pomodoros, những người làm lập trình tự giới hạn việc gửi Gmail cho một hoặc hai pomodoros mỗi ngày để dành cho việc lập trình theo thời gian thực. Họ có thể chia nhỏ các nhiệm vụ lớn phải thực hiện, xác định lại các nhiệm vụ cụ thể cần phải hoàn thành trong thời gian đó, giải phóng thời gian để phát triển và tái cấu trúc mã cũng như giảm bớt một số mã xấu.

Phụ huynh: Sử dụng Kỹ thuật Pomodoro để dạy con của bạn. Ví dụ: Cất đồ chơi mà bạn đã xếp trong thời gian Pomodoro. Cho trẻ nghỉ thêm trong thời gian Pomodoro để giải phóng năng lượng và các kỹ năng vận động.

Khi áp dụng kỹ thuật Pomodoro, học sinh tăng tốc độ học và đọc, theo dõi hệ thống bài tập và phân chia tốt

Sinh viên: Khi áp dụng kỹ thuật Pomodoro, học sinh tăng tốc độ học và đọc, theo dõi hệ thống bài tập và phân chia tốt các nhiệm vụ học tập như viết và chia nhỏ. Báo cáo thực tập tốt nghiệp hoàn thành nhỏ… Tuy nhiên, không thể nói rằng kỹ thuật Pomodoro phải được sử dụng bởi những người trong nhiều lĩnh vực khác.

Kỹ thuật Pomodoro có thể được sử dụng bởi bất cứ ai khi có một hiện tượng gọi là “ăn quá nhiều” hoặc khi có nhiều việc đang chờ giải quyết, và khi bạn cảm thấy cáu kỉnh hoặc bất lực vì bạn quá lộn xộn. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tiếp theo, nếu áp dụng cách làm từ quả cà chua này, bạn có thể thấy rõ hiệu quả công việc.

V. Nếu quá trình Pomodoro bị làm phiền thì phải làm sao

Chắc chắn, khi một vấn đề khó chịu xảy ra trong khi thực hiện kỹ thuật Pomodoro, nó là khó xử và không thể tránh khỏi. Bạn cũng có thể cần phải chăm sóc bản thân và giải quyết chúng ngay lập tức, nhưng nếu bạn thường xuyên gặp phải các vấn đề khó chịu trong quá trình Pomodoro, bạn có thể muốn xem lại kế hoạch làm việc của mình.

Cirillo gợi ý rằng các chiến lược thông báo, thương lượng, lập lịch và gọi lại có thể xử lý hiệu quả các vấn đề tương tự như vậy.

  • Buông lỏng: Nếu bạn bị phân tâm trong công việc, hãy trung thực với đồng nghiệp và cho họ biết.
  • Thương lượng: Ngồi xuống và thương lượng với họ về thời gian họ dành để giải quyết các vấn đề họ nêu ra. Ví dụ, chỉ một câu. Bạn có thể đợi 15 phút được không? Lên lịch: Xây dựng kế hoạch tiếp theo ngay lập tức.
  • Call back: Khi bạn đã hoàn thành công việc và sẵn sàng giải quyết các vấn đề khác, hãy chuyển sang vấn đề của đồng nghiệp.

Tùy cơ địa mỗi người có thể phù hợp với cơ địa của mỗi người nên các bạn hãy tự mình cài đặt và trải nghiệm để tìm cho mình một loại pomodoro phù hợp nhất và tăng hiệu quả công việc nhé. Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là Phương pháp Pomodoro là gì đòi hỏi rất nhiều nỗ lực cá nhân.