Tìm hiểu Task manager là gì? Các tính năng cần thiết của phần mềm 

Dù đang làm quản lý nhưng bạn luôn phải đặt câu hỏi “Công việc này thế nào, công việc kia đã hoàn thành chưa?”. và câu trả lời chung chung, ừm, đôi khi đối đầu khiến bạn cảm thấy không ổn về tiến độ chung. Các công cụ hiện có như giấy, bút và bảng Excel không thể đáp ứng nhu cầu phức tạp của việc quản lý một nhóm bao gồm nhiều công việc. Đây là thời điểm thích hợp để chuyển sang các công cụ hiện đại hơn như quản lý tác vụ. Hãy cùng faberge-exhibition.com tìm hiểu Task manager là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Task manager là gì? 

Task Manager hay còn gọi là Trình quản lý tác vụ trong hệ điều hành Windows giúp bạn quản lý các ứng dụng trên hệ thống của mình và cung cấp thông tin về trạng thái hoạt động của người dùng, hệ thống mạng, bộ nhớ RAM, CPU và GPU. Một bức ảnh về tình trạng hiện tại của máy tính.

Task Manager hay còn gọi là Trình quản lý tác vụ trong hệ điều hành Windows giúp bạn quản lý các ứng dụng trên hệ thống

Bạn có thể dễ dàng xem chương trình nào đang chạy, chúng đang ngốn bao nhiêu tài nguyên trên máy tính, phần cứng máy tính đang được sử dụng như thế nào … Quan trọng hơn, Task Manager còn cho phép bạn dừng các ứng dụng đang sử dụng, bạn cũng có thể bị treo hoặc tắt các chương trình chạy ngầm và ngốn nhiều tài nguyên…

Nhờ đó, hiệu suất của máy được cải thiện. Tất cả các phiên bản trước của Windows đều có sẵn trình quản lý tác vụ trên hệ thống. Tuy nhiên, trong Windows 8, 8.1 và Windows 10, công cụ này được thiết kế tốt hơn, dễ sử dụng hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn trước.

Ngoài ra, vì các Windows này đang trở nên phổ biến hơn các phiên bản win trước, bài viết này chủ yếu đề cập đến các trình quản lý tác vụ Windows 8, 8.1 và Win 10. Toàn bộ bài viết để tăng lượt xem cho trang web của chúng tôi!

II. Làm thế nào để mở Task manager 

1. Dùng Task manager

Trình quản lý tác vụ này cũng hiển thị dung lượng bộ nhớ

Chắc chắn, có những ứng dụng nặng có thể gây đơ toàn bộ màn hình nếu chúng không phản hồi, hoặc vô tình mở nhiều chương trình cùng lúc, gây ra hiện tượng rung trễ mạnh. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể dựa vào trình quản lý tác vụ.

Chỉ cần chuyển đến tab Processes và bạn sẽ thấy tất cả các chương trình và ứng dụng đang chạy trên máy tính của mình. Bấm chuột trái vào ứng dụng bạn muốn dừng, sau đó bấm Kết thúc tác vụ để buộc dừng ứng dụng đó.

Ngoài ra, trình quản lý tác vụ này cũng hiển thị dung lượng bộ nhớ, CPU và tài nguyên đĩa bị chiếm dụng bởi mỗi chương trình. Từ đó, chúng ta có thể phát hiện ra ứng dụng nào là nguyên nhân chính khiến máy tính của mình bị chậm.

2. Dùng Task manager để kiểm tra tình trạng hoạt động của phần cứng

Sau khi bạn mở Trình quản lý tác vụ, hãy chọn tab Hiệu suất để xem RAM, CPU và ổ cứng đang được sử dụng như thế nào. Ngoài ra, khi bấm vào mục Wifi, bạn cũng sẽ thấy địa chỉ IP và trạng thái Internet. Mục CPU, bộ nhớ và đĩa có lẽ là ba mục quan trọng nhất với các thông số sau:

  • Phần CPU: Cung cấp thông tin về tên chip máy tính, phần trăm CPU đang sử dụng (đang sử dụng), tốc độ hiện tại (tốc độ), số lượng quá trình đang thực hiện (các quá trình) và tốc độ tối đa của chip (tốc độ tối đa).
  • Bộ nhớ: Hiển thị các thông số về RAM, chẳng hạn như dung lượng bộ nhớ đang sử dụng, dung lượng RAM đang sử dụng (hiển thị đang sử dụng (nén)), dung lượng RAM còn lại (khả dụng), dung lượng RAM được sử dụng làm bộ nhớ đệm ( được lưu trong bộ nhớ cache) và tốc độ. Ram (Tốc độ) …
  • Disk: Phần này hiển thị thông tin về ổ cứng, chẳng hạn như tên của đĩa, loại của nó, tốc độ đọc / ghi (tốc độ đọc / ghi) và bộ nhớ ảo (tệp trang / hoán đổi tệp) được bật trên ổ cứng. Nhờ tab này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra phần cứng của mình mà không cần cài đặt thêm phần mềm.

III. Dùng Task manager để cải thiện tốc độ máy tính

Nhiều chương trình và ứng dụng rác đang chạy ngầm hoặc chạy trên máy tính của bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất máy của bạn. Bạn có thể sử dụng Task Manager để buộc các ứng dụng này dừng và tăng tốc Windows.

Khi chuyển đến tab Startup, bạn sẽ thấy tất cả các chương trình mà Windows khởi động và cách chúng ảnh hưởng đến tốc độ khởi động của hệ thống (trong phần Startup Impact). Phần này cho thấy tác động của ứng dụng đến hiệu suất của máy tính. Mức độ tăng chậm dần từ thấp đến trung bình đến cao.

Để tắt một chương trình, chỉ cần nhấp chuột trái vào chương trình đó và chọn Disable ở góc dưới cùng. Ngoài ra, bạn có thể vào tab Lịch sử ứng dụng để xem những ứng dụng nào đã ngốn nhiều CPU và tài nguyên mạng trong quá khứ. Từ đó, tìm ra và loại bỏ những “nguyên nhân” đang làm chậm hiệu suất máy của bạn.

IV. Nâng cao hiệu suất cho các ứng dụng ưa thích qua Task Manager

Có thể có những chương trình và trò chơi bạn sử dụng thường xuyên nhưng yêu cầu cài đặt nâng cao và tiêu tốn nhiều tài nguyên. Chương trình này phải cạnh tranh tài nguyên với các ứng dụng khác đang chạy cùng lúc, dẫn đến hiệu suất không mong muốn và thường xuyên bị chậm trễ.

Có thể có những chương trình và trò chơi bạn sử dụng thường xuyên nhưng yêu cầu cài đặt nâng cao và tiêu tốn

Bạn có thể sử dụng Task Manager để ưu tiên sử dụng tài nguyên hệ thống cho các chương trình này, để các chương trình chạy trơn tru hơn. Chuyển đến tab Chi tiết, bấm chuột phải vào ứng dụng, chọn Đặt Ưu tiên, sau đó chọn mức sử dụng tài nguyên máy cho chương trình đó.

Mức độ ưu tiên cao nhất là Thời gian thực, Cao thay vì Thấp và mức độ ưu tiên thấp nhất là Thấp. Tuy nhiên, bạn không nên đặt nó thành Realtime vì nó chỉ ưu tiên các ứng dụng Realtime và chiếm hết tài nguyên của các chương trình có mức độ ưu tiên thấp hơn. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất chung của hệ thống.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các công cụ quản lý tác vụ của Windows mà người dùng máy tính nên biết. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết task manager là gì này đã giúp bạn hiểu cách sử dụng Task Manager để cứu máy tính khi máy tính bị đơ, giật, lag cũng như cách xem lại và cải thiện hiệu suất máy tính của bạn.